CHIA SẺ

Tuesday, March 31, 2020

GIỚI THIỆU VỀ CÂY ỔI KHÔNG HẠT



Cây Ổi Không Hạt

Tên phổ thông: Ổi Không Hạt
Tên khoa học: Psidium Guajava
Học thực vật: Myrtaceae (Họ Sim)
Nguồn gốc xuất xứ:
Phân bố ở Việt Nam: Rộng khắp, đặc biệt ở các tỉnh Nam Bộ.

A. Đặc điểm hình thái:

Thân, tán, lá: Thân cây chắc khỏe, ngắn, phân cành sớm. Thân nhẵn, ít bị sâu đục. Vỏ già hay tróc ra từng mảnh phía dưới lại có một lớp vỏ mới cũng nhẵn, màu xám, hơi xanh.

Hoa, quả, hạt: Quả Ổi Không Hạt to hơn những Giống Ổi Khác, ăn ngọt và giòn hơn. Một quả Ổi trung bình có trọng lượng 500gram. Khi chín quả có dạng thuôn dài, vỏ láng mịn màu xanh sáng. Bên trong nhiều thịt, thịt trái màu trắng ngà, chắc, giòn, vị chua ngọt, không hạt hoặc rất ít hạt.

B. Đặc điểm sinh lý: 

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới và Á nhiệt đới. Là cây chịu hạn khá nên lượng mưa chỉ cần khoảng 1200mm trở lên

Cây có thể trồng được ở nhiều loại đất. Tuy nhiên chúng thích hợp nhất với nhóm đất thịt giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm. Phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao nhất ở vùng đất phù sa màu mỡ. Cây có khả năng chống chịu hạn tốt tuy nhiên không chịu được tình trạng ngập úng kéo dài. Độ pH của đất phù hợp nhất là từ 5-7,5




Trái Ổi Không Hạt